Viêm họng cấp, mãn tính: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa

Hằng ngày, đường hô hấp của chúng ta tiếp xúc với thức ăn, không khí, nước uống và nhiều nhân tố khác. Chúng trở nên nhạy cảm hơn nếu sức đề kháng của con người giảm, vi khuẩn, virus có cơ hội tấn công cao. Cổ họng đau rát, ho, ho có đờm, ho nhiều, khó nuốt hoặc nói. Rất có thể bạn đã mắc căn bệnh viêm họng. Triệu chứng viêm họng là gì? Bệnh lý này bắt nguồn từ đâu, cách điều trị ra sao? Tất cả các thông tin sẽ được Thaythuocnam giải đáp trong bài viết dưới đây.

Viêm họng là gì? Phân loại các dạng viêm họng 

Viêm họng là một bệnh xảy ra do nhiễm trùng đường hô hấp. Niêm mạc họng lúc này bị vi khuẩn, virus tấn công gây đau rát, sưng tấy khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau, khó khăn khi nuốt, nói.

Bệnh không chỉ xuất hiện đơn lẻ mà còn là triệu chứng điển hình của các hiện tượng sức khỏe thường ngày như sốt, cúm, cảm lạnh,…

Viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính là tình trạng tổn thương đột ngột niêm mạc họng. Người bệnh có các dấu hiệu như đau rát họng, ho khan một vài ngày, có thể kèm sốt. Một số dạng viêm họng như viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc, viêm loét họng,… thường xảy ra trong giai đoạn này.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính có thể bắt nguồn từ viêm họng cấp tính. Khi viêm họng cấp không được điều trị dứt điểm kịp thời, tái đi tái lại nhiều lần làm tăng các triệu chứng đau rát, viêm nhiễm phát triển thành viêm họng mãn tính.

Viêm họng mãn tính có thể kéo dài hàng tuần đến nhiều tuần. Một số dạng viêm họng mãn tính có thể kể tới như viêm họng hạt, viêm họng mủ, liên cầu khuẩn, viêm hong sung huyết,…

Viêm họng hạt: Tình trạng mãn tính viêm họng quá phát do niêm mạc họng và viêm amidan có thể dẫn tới các mô lympho ở thành họng sau phình lên, hình thành các hạt đỏ ở niêm mạc họng.

Viêm họng mủ: Viêm họng kéo dài với các tác nhân tấn công như virus, vi khuẩn gây ra các dịch mủ ở trong vòm họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *