Những biểu hiện báo hiệu bệnh trĩ – Cách chữa bệnh trĩ

Trĩ là một căn bệnh không phải ai cũng có thể nói ra. Bệnh trĩ khiến nhiều người âm thầm chịu đựng, vì thế mà gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhiều người không biết rằng, bệnh trĩ không hề đáng sợ như họ tưởng tượng. Điều trị trĩ hiện nay trên nền y học hiện đại ngày càng trở nên đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu về căn bệnh rĩ và những biểu hiện của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là gì? 

Trĩ còn có tên là lòi dom, bệnh là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch co giãn quá mức, phình tĩnh mạch ở xung quanh phần hậu môn. Ở trạng thái bình thường, mô xung quanh hậu môn có vai trò kiểm soát lượng phân thải ra. Tuy nhiên, khi mắc bệnh trĩ, các mô xung quanh hậu môn sưng viêm, phồng to dẫn tới đi ngoài khó khăn. Theo thống kê, khoảng 50% người trưởng thành có biểu hiện hoặc đang mắc bệnh trĩ.

Có hai dạng bệnh trĩ phổ biến thường gặp:

  • Trĩ ngoại: Hiện tượng búi trĩ hình thành, phát triển ngoài hậu môn
  • Trĩ nội: Búi trĩ hình thành và phát triển ở bên trọng hậu môn, quá to sẽ bị sa ra ngoài

Hầu hết người bị bệnh trĩ thường xem nhẹ căn bệnh này, không đi khám bệnh và điều trị muộn. Bệnh thường có những triệu chứng không nặng nề như các bệnh lý khác, nằm ở phần nhạy cảm do đó bệnh nhân thường không quan tâm.

Giai đoạn phát triển của trĩ gồm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu không có biểu hiện điển hình, không gây tổn thương nhiều do đó người bệnh thưởng bỏ qua, không điều trị.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, giai đoạn đầu là giai đoạn điều trị bệnh rất dễ dàng. Mức độ tổn thương của búi trĩ tới hậu môn, trực tràng chưa  cao. Tuy nhiên khi bệnh bước sang giai đoạn nặng hơn, bệnh sẽ kéo theo các biến chứng nguy hiểm khác.

Các biểu hiện của bệnh trĩ 

Các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ:

  • Chảy máu không đau trong quá trình đi vệ sinh. Người bệnh bị trĩ xuất hiện máu dính trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Càng về giai đoạn sau, khi đi vệ sinh rặn nhiều sẽ chảy nhiều máu hơn, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Giai đoạn nặng hơn có thể ngồi xổm cũng gây chảy máu.
  • Người bệnh bị ngứa hoặc kích thích vùng hậu môn, dịch nhầy ở ống hậu môn tiết ra nhiều hơn gây ngứa
  • Đau, khó chịu do nứt hậu môn, tắc nghẽn hậu môn.
  • Sưng xung quanh hậu môn
  • Khối nhô gần hậu môn

Triệu chứng trĩ còn phụ thuộc vào trĩ nội hay trĩ ngoại.

  • Trĩ ngoại: Gây khó chịu vùng da phía trên búi trĩ bị loét, gây kích ứng. Lâu dần cục máu đông hình thành trong búi trĩ có thể gây ra các cơn đau đột ngột, nghiêm trọng hơn. Cục máu đông có thể bị hấp thụ lại khiến vùng da xung quanh bị ngứa rát.
  • Trĩ nội: không gây đau, dấu hiệu là máu dính trên giấy vệ sinh hoặc rơi giọt ở bồn cầu. Búi trĩ không sờ hoặc cảm nhận. Khi đi vệ sinh và cần rặn, phân đi qua búi trĩ gây đau, trầy xước búi trĩ và chảy máu. Trĩ nội có thể sa ra ngoài hậu môn, gây đau ngứa rát. Bệnh nhân cố lau bằng giấy vệ sinh để giảm ngứa rát sẽ khiến tình trạng đau thêm nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *