Cảnh báo triệu chứng viêm đại tràng – Nguyên nhân, cách chữa

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến ở nước ta với nhiều dấu hiệu, triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng rất nguy hiểm, bệnh có thể diễn biến xấu thành ung thư đại tràng. Cùng tìm hiểu bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng viêm đại tràng và cách khắc phục bệnh lý viêm đại tràng.

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là một bệnh lý về tiêu hóa khi tình trạng niêm mạc đại tràng viêm nhiễm, tổn thương các khu vực xung quanh hoặc lan tỏa với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Ở giai đoạn nhẹ, đại tràng xuất hiện các vết viêm, gây đau đớn, tổn thương. Giai đoạn nặng của bệnh có thể dẫn tới các ổ loét đại tràng, xuất huyết, áp xe, viêm đại tràng mãn tính kéo dài.

Triệu chứng viêm đại tràng 

Viêm đại tràng được chia làm 2 dạng: viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính. Mỗi thể có những triệu chứng khác nhau:

Viêm đại tràng cấp tính 

Các cơn đau bụng

Đây là triệu chứng điển hình của người bị đau dạ dày. Cơn đau đại tràng cấp tính thường quặn thắt, đau dưới hoặc dọc khung đại tràng. Các cơn đau có thể gây chướng bụng, cứng bụng, đầy hơi, tức bụng.

Tiêu chảy 

Người bị viêm đại tràng cấp tính có tần suất đi cầu trong ngày cao, thậm chí 10 lần một ngày. Phân của người bị viêm đại tràng cấp tính thường nát, toàn nước, lẫn máu. Đi xong vẫn có cảm giác muốn đi tiếp. Tiêu chảy bộc lộ điển hình khi người bệnh ăn đồ tái sống, đồ ăn lạ, thực phẩm cay nóng,…

Chán ăn 

Người bệnh viêm đại tràng luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, không có tinh thần làm việc, suy giảm trí nhớ, xuất hiện một số cơn sốt nhẹ.

Các biểu hiện cụ thể trong từng dạng viêm đại tràng

  • Viêm đại tràng do amip: Đau quặn từng cơn theo khung đại tràng. Cảm giác mót rặn, phải đi đại tiện ngay nhưng đi ít, phân lẫn chất nhầy, có máu
  • Viêm đại tràng cấp do lỵ Shigella: Đi ngoài phân lỏng, đau rát hậu môn. Người bệnh có biểu hiện đau quặn, đi ngoài ra máu, nhiễm trùng, sốt cao, rối loạn điện giải.

Viêm đại tràng cấp là trường hợp dễ tái phát nhiều lần. Nếu không điều trị dứt điểm dễ tiến triển thành viêm đại tràng mãn tính, gây ra nhiều biến chứng nặng. Khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viêm đại tràng mãn tính 

Đau bụng kéo dài 

Người bệnh viêm đại tràng thường có các cơn đau dọc khung đại tràng. Các cơn đau âm ỉ nhiều lần, khó chịu sau khi đi vệ sinh.

Các cơn đại tiện thất thường

Tần suất của người viêm đại tràng mãn tính thường là 4-5 lần hoặc nhiều hơn một ngày. Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy. Phân dạng lỏng, nát, mùi hôi tanh kèm chất nhầy, máu.

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược 

Đau đại tràng mãn tính ảnh hưởng lớn tới quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng. Người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, cáu gắt.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc viêm đại tràng cao? 

  • Người trưởng thành: Người lớn, đặc biệt là người cao tuổi thường là đối tượng mắc viêm đại tràng với tỷ lệ lớn
  • Người ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản dễ dẫn tới viêm loét đại tràng
  • Người đau đại tràng vi thể, viêm ruột: Những người này có nguy cơ viêm đại tràng cao hơn đối tượng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *