Bệnh lý viêm xương khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Ở tuổi trung niên trở đi, các khớp xương gần như không phát triển thêm, nguy cơ thoái hóa, viêm khớp, tổn thương là rất cao. Quá trình lão hóa tự nhiên là điều không thể tránh khỏi. Viêm xương khớp là bệnh lý xương khớp đầu tiên nhiều người gặp phải trong quá trình này. Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm xương khớp. Vì sao xuất hiện viêm xương khớp? Các dấu hiệu nào cảnh bảo xương khớp của bạn đang bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm xương khớp là bệnh lý gì?

Viêm xương khớp là tình trạng các khớp xương trở nên đau nhức, khô cứng, thường gặp ở một số khớp như khớp gối, khớp háng, cột sống, bàn tay,… Phần nối giữa các khớp xương hay còn gọi là sụn khớp, đóng vai trò đỡ khung xương, không khiến các đầu khớp chạm vào nhau, giảm ma sát giữa các khớp.

Tuy nhiên, khi bị bệnh viêm khớp bị tổn thương, bào mòn và mất đi chức năng nâng đỡ cho xương. Lúc này, khi khớp xương cọ xát vào nhau gây đau đớn.

Viêm xương khớp do quá trình thoái hóa là bệnh không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng việc điều trị, kết hợp dùng thuốc, thực hiện các bài tập thể dục, cải thiện chế độ sinh hoạt khoa học.

Triệu chứng viêm xương khớp 

Người bị viêm xương khớp thường có các biểu hiện sau:

Đau khớp 

Vùng xương khớp bị viêm sẽ có biểu hiện đau âm ỉ, có khi đau dữ dội, nhức nhối triền miên. Đau xuất hiện nhiều về đêm hoặc khi cử động nhiều, co duỗi khớp, xoay khớp. Các cơn đau ở giai đoạn sau ngày càng xuất hiện nhiều hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi và không cử động. Ban đêm đau nhức khiến mất ngủ, khó ngủ về đêm.

Cứng khớp 

Khớp xương bị viêm khiến chức năng xương suy giảm, việc cử động khớp xương bị hạn chế. Hệ thống dây chằng, sụn xơ dính khiến cứng khớp, khớp không gập được, cử động được như bình thường.

Các khớp xương bị khô cứng do sụn bị bào mòn, dịch khớp không sản sinh khiến hai đầu xương va chạm nhau, tạo nên những tiếng kêu lạo xạo.

Sưng tấy 

Biểu hiện sưng tấy khớp rõ rệt nhất về ban đêm, vùng xung quanh khớp bị viêm bị sưng tấy, đỏ ửng, đau nhức khi chạm vào.

Khớp bị biến dạng 

Biến dạng khớp là triệu chứng nguy hiểm ở những người bị viêm khớp lâu năm. Cấu trúc xương bị viêm quá nặng, không còn đủ nâng đỡ các khớp, sụn bị dính hoặc suy sụp. Biểu hiện rõ nhất chính là ở khớp gối, khớp chệch ra khỏi vị trí ban đầu. Bạn có thể quan sát hình ảnh chụp Xquang để thấy rõ hiện tượng này. Các khớp nhỏ như ngón tay, ngón chân cũng có thể nhìn rõ hình ảnh này.

Vận động khó khăn 

Vùng sụn bị bào mòn, các khớp xương va chạm với nhau gây đau đớn. Tình trạng viêm cũng khiến các cơn đau xuất hiện, đau tăng dần theo thời gian. Đặc biệt đau và khó cử động ở các khớp xương cần di chuyển, cử động nhiều như khớp gối, khớp háng, khớp ngón chân, bàn chân, tay,…

Người bệnh cảm thấy đau đớn và ngại đi lại, điều này kéo dài vô tình gây ra hiện tượng teo cơ, đe dọa khả năng vận động của người bệnh, dẫn tới bại liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *